Chuyên khoa phụ sản Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không?

12 comment
Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không là câu hỏi chung của đa số phụ nữ không may bị tắc vòi trứng. Đã bao giờ bạn cảm thấy bản thân có những triệu chứng bất thường ở bụng, và khó mang thai nhưng lại ngại đến phòng khám để thực hiện việc xét nghiệm chưa? . Đừng quá lo lắng, bạn đã từng nghe đến biện pháp siêu âm đầu dò chưa? Đó là một phương pháp giúp bác sĩ có thể xác định bệnh, và có cái nhìn tổng quan hơn về tử cung để từ đó có phác đồ điều trị phù hợp.

1. Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò là một phương pháp được sử dụng để chẩn đoán hình ảnh một cách chi tiết, rõ nét thông qua đầu dò. Đây là một phương pháp hữu hiệu và phổ biến hiện nay, phương pháp này có thể cung cấp cho bác sĩ một cái nhìn tổng quan hơn về tử cung, buồng trứng người bệnh.   

Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không?” là câu hỏi chung của đại đa số các chị em phụ nữ. Và câu trả lời là hoàn toàn có thể. Phương pháp này được chỉ định để giúp bác sĩ tìm ra những dấu hiệu bất thường về buồng trứng, tử cung, cổ tử cung, vòi trứng, độ dày niêm mạc tử cung, cũng như giúp đánh giá tình hình rụng trứng và sự phát triển của trứng …  

2. Siêu âm đầu dò được áp dụng như thế nào?

Phương pháp này giúp ích rất nhiều cho bác sĩ trong quá trình thăm khám và điều trị các căn bệnh phụ sản nguy hiểm. Bên cạnh đó thì “Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không” là câu hỏi nhận được nhiều sự thắc mắc từ các chị em phụ nữ. Vậy để có thể hiểu rõ hơn về phương pháp, hãy cùng tìm hiểu thêm về những điểm mạnh và hạn chế của phương pháp dưới đây nhé

2.1 Lợi ích 

 Những lợi ích mà phương pháp này có thể mang lại bao gồm:

 • Dễ dàng phát hiện vị trí của thai nhi từ đó giúp bác sĩ xác định thai nhi đang nằm trong hoặc ngoài tử cung. Điều này có lợi ích to lớn trong việc ngăn chặn tình trạng: vỡ ống dẫn trứng, nhiễm trùng ổ bụng  . . .trong trường hợp sản phụ có thai ngoài tử cung. 
 • Bác sĩ có thể đánh giá tình trạng của thai nhi trong giai đoạn đầu từ 1-2 tháng, giúp theo dõi, nhận biết và phát hiện những có những đặc điểm bất thường không để từ đó có phương hướng điều trị. 
 • Siêu âm đầu dò giúp bác sĩ có cái nhìn kĩ hơn về cơ quan sinh dục ở phụ nữ, đồng thời giúp phát hiện các triệu chứng hay căn bệnh phụ khoa nguy hiểm mà siêu âm ổ bụng không làm được.  

“Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không?” thì với những ưu điểm đó câu trả lời là hoàn toàn có thể.

2.2 Hạn chế

Ngoài những ưu điểm như đã nêu ở trên, song bên cạnh đó thì phương pháp này cũng có mặt hạn chế. Mặt hạn chế có thể kể đến ở đây gồm có:

 • Có thể quan sát được tổng quan cơ quan sinh dục của nữ giới, nhưng không thể quan sát kĩ hơn ở những tầng cơ quan cao hơn trong ổ bụng.  
 • Hình ảnh có thể nhiều khi không được rõ ràng dưới góc nhìn của đầu dò

2.3 Đối tượng nên được áp dụng

Ngoài việc đã phần nào đó giải đáp được câu hỏi “Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không”. Một điều nữa khiến nhiều người băn khoăn, đâu là đối tượng nên được áp dụng phương pháp này? 

Theo bác sĩ Hiền – chuyên khoa phụ sản tại bệnh viện Hồng Hà cho biết, những đối tượng thường được áp dụng phương pháp này gồm có: 

 • Những người phụ nữ đang mang thai có nhu cầu kiểm tra thai nhi trong giai đoạn đầu từ 1-3 tháng. 
 • Người có dấu hiệu đang mang thai ngoài tử cung 
 • Được chỉ định theo yêu cầu của bác sĩ nếu người bệnh có mắc các căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa.
 • Người được bác sĩ chỉ định hoặc người bệnh có nhu cầu kiểm tra tình trạng của buồng trứng, thời gian rụng trứng để có phương hướng điều trị khác như: thụ tinh ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo, . . . 

2.4 Đối tượng chống chỉ định áp dụng

Mặc dù phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên không phải là ai cũng có thể áp dụng được phương pháp này. Những đối tượng được bác sĩ chống chỉ định áp dụng gồm có:

 • Trẻ em và phụ nữ chưa từng có quan hệ tình dục
 • Phụ nữ đang trong thời kì kinh nguyệt
 • Phụ nữ bị mắc các căn bệnh phụ khoa nguy hiểm như: viêm nhiễm âm đạo, viêm cổ tử cung, . . .

3.  Phương pháp chụp x-quang tử cung và buồng trứng tại bệnh viện Hồng Hà 

Ngoài phương pháp siêu âm đầu dò như đã kể ở trên, thì tại bệnh viện Hồng Hà còn có một phương pháp khác cũng không kém phần hiệu quả đó là:”Chụp x-quang tử cung và buồng trứng”. Và cũng tương tự như câu hỏi “Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không” thì phương pháp này cũng mang lại một kết quả là có.

Ở phương pháp này bác sĩ cũng sẽ dựa vào sự tiến bộ và tiện lợi của máy móc để mang đến một kết quả tốt nhất về việc chẩn đoán sức khoẻ cho người bệnh. Đây là một xét nghiệm phổ biến mà bác sĩ ở đây sẽ dùng một thiết bị chụp công nghệ cao, để kiểm tra tình trạng, kích thước của tử cung và vòi trứng.

Ngoài ra việc chụp x-quang cũng cung cấp cho bác sĩ tầm nhìn tổng quát để phát hiện xem có bất cứ điều gì bất thường ở khu vực tử cung của người bệnh không.  Phương pháp này mang lại rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên nó cũng có thể mang lại một vài tác dụng phụ tuỳ theo cơ địa từng người. Chính vì thế nên trước khi thực hiện việc chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra những cân nhắc nhất định về sức khoẻ của người bệnh để có phác đồ điều trị cụ thể.

Hiện nay phương pháp chụp x-quang tử cung buồng trứng tại bệnh biện Hồng Hà có giá dao động ở mức 900k. 

4. Cách điều trị tình trạng tắc vòi trứng

Đây chắc hẳn đang là một vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của bạn đúng không? Bởi song song với việc nhận biết bệnh thông qua triệu chứng và nguyên nhân tắc vòi trứng, cũng như câu hỏi “Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không ?”. Bác sĩ sẽ chuẩn đoán bệnh bằng các thiết bị y khoa tiến bộ thì việc điều trị bệnh ra sao cũng nhận được sự quan tâm lớn. Dưới đây là các phương pháp điều trị tắc vòi trứng được cập nhật mới nhất gửi tới bạn:

4.1. Mổ nội soi thông tắc vòi trứng

Sau khi tìm hiểu về nguyên nhân tắc vòi trứng cũng như triệu chứng từ người bệnh, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Một trong những phương pháp điều trị được các bác sĩ khuyến nghị người bệnh, đó là phương pháp mổ nội soi thông tắc vòi trứng.

Đây là phương pháp hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay thường được các bệnh viện uy tín áp dụng để điều trị ở người bệnh bị tắc vòi trứng. Với sự trợ giúp của các thiết bị y tế hiện đại – thứ cung cấp cho bác sĩ một góc nhìn kĩ càng hơn về vòi trứng, cũng như vùng bị tắc   

Ưu điểm của phương pháp này là tỷ lệ thành công cao, thời gian phục hồi sau khi phẫu thuật nhanh chóng, không gây đau hay nhiễm trùng.

4.2. Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng

Đây là phương pháp được sử dụng khi mức độ tắc nghẽn của người bệnh quá nặng, không thể sử dụng tới phương pháp nội soi thông tắc ống dẫn trứng để điều trị triệt để được. Với phương pháp này các bác sĩ sẽ cắt bỏ đoạn vòi trứng bị tắc nghẽn, nối 2 đoạn không tắc lại với nhau. Từ đó loại bỏ hoàn toàn nguyên nhân tắc vòi trứng.

4.3 Dùng bơm hơi để thông tắc vòi trứng

Đây là biện pháp áp dụng từ khá lâu trước đây khi mà các thiết bị y tế chưa phát triển hiện đại như bây giờ. Ngày nay các bác sĩ không còn khuyến khích bệnh nhân sử dụng phương pháp này nữa. Do nó không thể điều trị tân gốc được bệnh cũng như do những nguyên nhân tắc vòi trứng như đã nêu ở trên, và bệnh vẫn có thể sớm tái phát sau một khoảng thời gian. 

4.4. Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng

Đây là phương pháp bắt buộc phải sử dụng đối với các trường hợp vòi trứng bị tắc quá nặng, hoặc bệnh trạng của người bệnh đã chuyển biến sang giai đoạn xấu. 

Nếu trong trường hợp đã áp dụng các phương pháp trên không thể làm giảm hết sự tắc nghẽn do căn bệnh gây ra. Người bệnh vẫn có các triệu chứng đau đớn không thể chịu được do nguyên nhân tắc vòi trứng. Bác sĩ sẽ bắt buộc phải thực hiện biện pháp phẫu thuật cắt ống dẫn trứng này.

4.5 Đông y

Ngoài việc áp dụng các công nghệ hiện đại của y học để điều trị tắc vòi trứng, thì đông y cũng là một sự lựa chọn của đa số chị em. Với công dụng mang lại hiệu quả nhất định, thành phần đến từ thiên nhiên, không chất bảo quản, lành tính và giá cả phải chăng . Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm đó thì theo kinh nghiệm chữa tắc vòi trứng của những người chị em đi trước, thì việc sử dụng đông y thường sẽ mất rất nhiều thời gian và đòi hởi sự kiên nhẫn thì thuốc mới có tác dụng. 

5. Chữa tắc vòi trứng tại bệnh viện Hồng Hà

Hiện nay Hồng Hà đang thực hiện áp dụng, những biện pháp điều trị các căn bệnh phụ khoa nói chúng và tắc vòi trứng nói riêng. Việc liên tục cập nhập những phương pháp chữa trị từ những nước có nền y học hiện đại đã giúp cho Hồng Hà có đủ tự tin để thực hiện hàng ngàn ca phẫu thuật mỗi ngày. Đến với Hồng Hà người bệnh sẽ được phục vụ và chăm sóc một cách tận tình chu đáo bởi các y bác sĩ, nhân viên. Ngoài ra trang thiết bị y tế và đội ngũ bác sĩ phụ khoa với kinh nghiệm lâu năm luôn túc trực cũng là một điểm sáng ở nơi đây.  

Ngoài ra bác sĩ Hồng Hà cũng rất nhiệt tình trong việc giải đáp những thắc mắc và luôn đưa ra những lời khuyên hữu ích cho người bệnh, và đối với câu hỏi “Siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không?” cũng vậy.

6. Lưu ý đối với người bị tắc vòi trứng

Bên cạnh việc giúp người đọc giải đáp câu hỏi “siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không?”. Thì bên cạnh đó như bạn cũng đã thấy, bệnh tắc vòi trứng mặc dù không gây ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh. Song nếu mắc bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người phụ nữ. Bạn có thể chủ động học cách phòng ngừa bệnh bằng những phương pháp sau đây:

 • Tuyệt đối tuân thủ đúng theo sự hướng dẫn điều trị của bác sĩ, cũng như việc sử dụng thuốc.
 • Vệ sinh bản thân sạch sẽ và vùng kín của bạn để hạn chế tình trạng viêm nhiễm
 • Chế độ ăn uống cân bằng đảm bảo dinh dưỡng 
 • Hạn chế đồ ăn cay nóng ảnh hưởng đến dạ dày. Nói không với các chất kích thích và đồ uống có cồn như rượu bia, thuốc lá
 • Quan hệ tình dục chung thuỷ 1 vợ 1 chồng, sử dụng biện pháp bảo vệ trong khi quan hệ(bao cao su)
 • Nên giữ tâm trạng lạc quan thư thái, tránh những suy nghĩ tiêu cực, nghĩ quẩn
 • Tập thể dục nhẹ nhàng không quá sức nhằm đảm bảo sức khoẻ và tăng sức đề kháng

Bên cạnh đó đối với những người trải qua việc mổ nội soi thông tắc vòi trứng, cần phải lưu ý những điều sau đây:

 • Cần hạn chế việc vận động, đi lại
 • Gọi ngay cho bác sĩ nếu cảm thấy bản thân có bất cứ triệu chứng bất thường nào
 • Tuyệt đối không được quan hệ tình dục

Vậy siêu âm đầu dò có phát hiện tắc vòi trứng không? Hy vọng bài viết trên đây đã đem đến cho bạn một cách nhìn khái quát nhất về chi phí, quy trình thăm khám xét nghiệm , cũng như cách điều trị bệnh tắc vòi trứng . Nếu vẫn còn những băn khoăn về bệnh tắc vòi trứng, vui lòng liên hệ hotline miễn phí 1900 633 988. Hoặc tới trực tiếp bệnh viện Đa khoa Hồng Hà tại địa chỉ Số 16 Nguyễn Như Đổ, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội để được trực tiếp thăm khám. 

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn

Hoặc gọi 1900.633.988 để được hỗ trợ

TIN LIÊN QUAN
1900 633 988 ĐĂNG KÝ tư vấn
X