Chuyên khoa phụ sản Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Nguyên nhân tắc vòi trứng mà phái nữ cần biết

12 comment
Nguyên nhân tắc vòi trứng đôi khi có thể bắt nguồn từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày, cũng như những yếu tố đa dạng khác. Tắc vòi trứng là một căn bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai và sinh lí của người phụ nữ. Nếu không được phát hiện sớm và có phác đồ điều trị thích hợp, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm thậm chí là vô sinh. Vậy nguyên nhân gây tắc vòi trứng bắt nguồn từ đâu, hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau.

Nguyên nhân tắc vòi trứng

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng là điều khiến đa số phụ nữ ở bất cứ độ tuổi nào thắc mắc

1. Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng thường rất đa đạng, và đâu đó những yếu dẫn đến căn bệnh này đôi khi bắt nguồn từ những điều ta không ngờ tới nhất. Theo bác sĩ Hiền – bác sĩ chuyên khoa bệnh viện phụ sản Hồng Hà cho hay những nguyên nhân tắc vòi trứng , gồm có những nguyên nhân chính sau: 

1.1 Nguyên nhân do tiền sử phẫu thuật 

Nguyên nhân tắc vòi trứng

Người vừa trải qua quá trình phẫu thuật thường có nguy cơ bị tắc vòi trứng

Người từng có có tiền sử trải qua phẫu thuật, tiểu phẫu ổ bụng, tử cung thường có nguy cơ bị tắc vòi trứng cao. Việc can thiệp của quá trình phẫu thuật dao kéo có thể vô tình khiến buồng trứng bị tổn thương, hoặc để lại sẹo là nguyên nhân gây tắc vòi trứng. Ngoài ra người có tiền sử phẫu thuật có nguy cơ bị nhiễm trùng tử cung trong hoặc sau quá trình phẫu thuật, gián tiếp gây tắc vòi trứng.     

1.2. Nguyên nhân do quan hệ tình dục không an toàn 

Nguyên nhân tắc vòi trứng

Quan hệ tình dục bừa bãi và lối sống buông thả là một trong những nguyên nhân chính gây tắc vòi trứng

Việc quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân điển hình khiến phụ nữ bị tắc vòi trứng. Việc quan hệ không sử dụng bao cao su, hay quan hệ với nhiều đối tác còn là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh nam khoa, phụ khoa nguy hiểm khác. Việc quan hệ tình dục thô bạo khiến tử cung của bị tổn thương, cũng là nguyên nhân tắc vòi trứng. 

1.3. Nguyên nhân do mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa. 

Như đã chia sẻ ở trên thì việc quan hệ tình dục không an toàn và khoa học, cũng là nguyên nhân gây tắc vòi trứng. Điều đó cũng làm nguy cơ bị mắc các căn bệnh phụ khoa tăng, đặc biệt là các căn bệnh như: viêm tử cung, viêm hậu môn, lạc nội mạc tử cung. . . . 

Hơn nữa việc mắc các căn bệnh phụ khoa, cũng là nguyên nhân tắc vòi trứng điển hình nhất. Hơn nữa việc mắc các căn bệnh phụ khoa nếu không được điều trị sớm, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vô hình chung việc mắc các căn bệnh phụ khoa, không chỉ gây tắc vòi trứng mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến những khu vực xung quanh.   

1.4. Nguyên nhân do yếu tố bẩm sinh

Yếu tố bẩm sinh là một điều chỉ xảy ra ở những người không may sinh ra mang các đặc điểm dị dạng, bất thường. Do yếu tố bẩm sinh khiến bộ phận cấu trúc của tử cung bị biến dạng, gây chèn ép vòi trứng khiến đường dẫn trứng bị tắc nghẽn. Vì thế cho nên có thể nói yếu tố bẩm sinh cũng là nguyên nhân tắc vòi trứng     

1.5. Nguyên nhân do nạo phá thai

Nguyên nhân tắc vòi trứng

Nạo phá thai gây ảnh hưởng không nhỏ đến tử cung và buồng trứng

Nguyên nhân tắc vòi trứng do nạo phá thai, đáng buồn thay là một vấn đề xảy ra phổ biến ngày nay. Quá trình nạo phá thai là một phương pháp cần phải được xử lí một cách cẩn thận và chuyên nghiệp. Việc nạo phá thai ở những cơ sở kém chuyên môn và chất lượng, là nguyên nhân khiến tử cung bị tổn thương gây ra tình trạng viêm nhiễm, dẫn đến tắc vòi trứng. Ngoài ra việc nạo phá thai có thể gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và mang thai sau này. Bởi lẽ việc nạo phá thai không chỉ khiến khiến tử cung, buồng trứng bị tổn thương dẫn đến tắc ống dẫn trứng, mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ sản phụ.   

1.6. Nguyên nhân do đặt dụng cụ tránh thai không đúng cách

Đối với những người phụ nữ muốn sử dụng đến những phương pháp tránh thai tiện dụng, dụng cụ tránh thai là vật dụng mà họ thường hay nghĩ đến. Tuy nhiên, việc sử dụng sai, không đúng cách cũng là nguyên nhân tắc vòi trứng điển hình.

Dụng cụ tránh thai là những vật dụng cần phải có được sự hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ chuyên khoa. Do việc thiếu hiểu biết, dẫn đến việc đặt sai vị trí gây ra tình trạng viêm nhiễm dẫn đến tắc vòi trứng.

1.7. Nguyên nhân do vệ sinh vùng kín không sạch sẽ 

Nguyên nhân tắc vòi trứng

Sử dụng các chất tẩy rửa không rõ nguồn gốc có thể gây tắc vòi trứng

Việc vệ sinh không đúng cách có thể khiến vùng kín bị viêm nhiễm, khiến tử cung bị tổn thương cũng là nguyên nhân tắc vòi trứng thường thấy. Đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục, hoặc đang trong chu kì kinh nguyệt, vào những thời điểm này đôi khi là do yếu tố chủ quan hoặc do không biết cách vệ sinh gây ra . Ngoài ra việc sử dụng những chất tẩy rửa âm đạo có tác dụng sát khuẩn mạnh, hoặc không rõ nguồn gốc cũng có thể khiến tử cung bị viêm nhiễm, gián tiếp dẫn đến tình trạng tắc vòi trứng.    

2. Triệu chứng ở người bị tắc vòi trứng 

Việc sớm nhận biết việc mình có mắc bệnh tắc vòi trứng không là điều cần thiết. Bởi nếu bệnh càng sớm được phát hiện thì tỉ lệ chữa trị bệnh tận gốc càng cao. Vậy làm thế nào để nhận biết là mình đang mắc bệnh? Từ những nguyên nhân tắc vòi trứng như đã nêu ở trên, thì những triệu chứng nào sẽ xuất hiện ở người bị tắc vòi trứng?

Đừng lo lắng, ngay dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn một số dấu hiệu, triệu chứng tắc vòi trứng tiêu biểu nhất. Cụ thể gồm có:

2.1. Khó thụ thai

Đây là dấu hiệu nhận biết tắc vòi trứng (tắc ống dẫn trứng) đơn giản nhất. Nếu bạn và chồng bạn đã sống với nhau hơn một năm mà vẫn chưa mang thai, thì rất có thể bạn đã bị tắc vòi trứng. Lí do là khi bị tắc vòi trứng bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thụ thai. 

2.2. Kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân tắc vòi trứng

Kinh nguyệt không đều gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống hằng ngày

Phụ nữ thường rất mắc sai lầm khi nghĩ rằng tình hình kinh nguyệt không đều của bản thân là do chế độ ăn uống, hay stress… mà chủ quan không đi khám. Tuy nhiên, kinh nguyệt không đều cũng là một nguyên nhân tắc vòi trứng thường bị xem nhẹ . Bởi lẽ do khi bị tắc, vòi trứng thường sẽ bị chít hẹp khiến trứng về tử cung bị ngăn cản khiến bạn sẽ không có một kì kinh nguyệt đều đặn được.

Đối với nhiều trường hợp nặng hơn như tắc cả 2 bên vòi trứng. Bạn sẽ còn gặp những triệu chứng như không thấy kinh nguyệt xuất hiện nữa.Nếu đang trong độ tuổi sinh đẻ mà bạn thấy kinh nguyệt không đều hoặc không thấy kinh nguyệt nữa, thì hãy nên đi khám ngay để kịp thời phát hiện ra bệnh

2.3. Đau bụng dữ dội

Nguyên nhân tắc vòi trứng

Đau bụng dữ dội là một triệu chứng không thể xem nhẹ

Nguyên nhân tắc vòi trứng thường dẫn người bệnh mang những triệu chứng bất thường trong người. Chính vì thế nên cũng giống như triệu chứng kinh nguyệt không đều, việc đau bụng âm ỉ hay đau vùng chậu cũng luôn bị hiểu lầm là do mắc các căn bệnh khác chứ không liên quan đến tử cung.

Điều này là hoàn toàn sai lầm bởi triệu chứng đau bụng âm ỉ, đau lưng, sưng cứng bụng, bụng phình to.. đôi khi chính là dấu hiệu để nhận biết bệnh tắc vòi trứng. Bạn hãy lập tức đi khám ngay nếu thấy triệu chứng này nhé.

2.4. Những dấu hiệu khác của tắc vòi trứng là gì?

Ngoài các dấu hiệu trên ra, khi bị tắc vòi trứng bạn sẽ gặp các triệu chứng khác  như sau:

  • Dịch âm đạo ra nhiều
  • Đau khi quan hệ tình dục
  • Mệt mỏi và buồn nôn..

Thông thường những triệu chứng này thường không diễn ra phổ biến 

. Thế nhưng nếu cảm thấy bản thân có bất cứ dấu hiệu nào như đã nêu ở trên, người bệnh cần cân nhắc đi đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

3. Cách điều trị tình trạng tắc vòi trứng

Đây chắc hẳn đang là một vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của bạn đúng không? Bởi song song với việc nhận biết bệnh thông qua triệu chứng và nguyên nhân tắc vòi trứng, bác sĩ sẽ chuẩn đoán bệnh bằng các thiết bị y khoa tiến bộ thì việc điều trị bệnh ra sao cũng nhận được sự quan tâm lớn. Dưới đây là các phương pháp điều trị tắc vòi trứng được cập nhật mới nhất gửi tới bạn:

3.1. Mổ nội soi thông tắc vòi trứng

Nguyên nhân tắc vòi trứng

Trong trường hợp bệnh đã rơi vào giai đoạn nặng, bác sẽ cân nhắc đến việc phẫu thuật

Sau khi tìm hiểu về nguyên nhân tắc vòi trứng cũng như triệu chứng từ người bệnh, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Một trong những phương pháp điều trị được các bác sĩ khuyến nghị người bệnh, đó là phương pháp mổ nội soi thông tắc vòi trứng.

Đây là phương pháp hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay thường được các bác sĩ chuyên khoa áp dụng để điều trị ở người bệnh bị tắc vòi trứng. Với phương pháp này các bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ chuyên khoa để nội soi buồng tử cung. Từ đó đẩy những chất gây tắc nghẽn ra ngoài hoặc tách những nơi bị dính.. 

Ưu điểm của phương pháp này là tỷ lệ thành công cao, thời gian phục hồi sau khi phẫu thuật nhanh chóng, không gây đau hay nhiễm trùng.

3.2. Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng

Đây là phương pháp được sử dụng khi mức độ tắc nghẽn của người bệnh quá nặng, không thể sử dụng tới phương pháp nội soi thông tắc ống dẫn trứng để điều trị triệt để được. 

Với phương pháp này các bác sĩ sẽ cắt bỏ đoạn vòi trứng bị tắc nghẽn, nối 2 đoạn không tắc lại với nhau. Từ đó loại bỏ hoàn toàn nguyên nhân tắc vòi trứng.

3.3 Dùng bơm hơi để thông tắc vòi trứng

Đây là biện pháp áp dụng từ khá lâu trước đây khi mà các thiết bị y tế chưa phát triển. Ngày nay các bác sĩ không còn khuyến khích bệnh nhân sử dụng phương pháp này nữa. Do nó không thể điều trị tân gốc được bệnh cũng như do những nguyên nhân tắc vòi trứng như đã nêu ở trên, và bệnh vẫn có thể sớm tái phát sau một khoảng thời gian. 

3.4. Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng

Đây là phương pháp bắt buộc phải sử dụng đối với các trường hợp vòi trứng bị tắc quá nặng, hoặc bệnh trạng của người bệnh đã chuyển biến sang giai đoạn xấu. 

Nếu trong trường hợp đã áp dụng các phương pháp trên mà không thể làm hết sự tắc nghẽn, người bệnh vẫn có các triệu chứng đau đớn không thể chịu được do nguyên nhân tắc vòi trứng. Bác sĩ sẽ bắt buộc phải thực hiện biện pháp phẫu thuật cắt ống dẫn trứng này.

3.5 Đông y

Nguyên nhân tắc vòi trứng

Đông y là một phương pháp phổ biến vì độ lành tính, tuy nhiên phương pháp này tốn khá nhiều thời gian

Ngoài việc áp dụng các công nghệ hiện đại của y học để điều trị tắc vòi trứng, thì đông y cũng là một sự lựa chọn của đa số chị em. Với công dụng mang lại hiệu quả nhất định, thành phần đến từ thiên nhiên, không chất bảo quản, lành tính và giá cả phải chăng . Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm đó thì theo kinh nghiệm chữa tắc vòi trứng của những người chị em đi trước, thì việc sử dụng đông y thường sẽ mất rất nhiều thời gian và đòi hởi sự kiên nhẫn thì thuốc mới có tác dụng

4. Chữa tắc vòi trứng tại bệnh viện Hồng Hà

Hiện nay Hồng Hà đang thực hiện áp dụng, những biện pháp điều trị các căn bệnh phụ khoa nói chúng và tắc vòi trứng nói riêng. Việc liên tục cập nhập những phương pháp chữa trị từ những nước có nền y học hiện đại đã giúp cho Hồng Hà có đủ tự tin để thực hiện hàng ngàn ca phẫu thuật mỗi ngày. Đến với Hồng Hà người bệnh sẽ được phục vụ và chăm sóc một cách tận tình chu đáo bởi các y bác sĩ, nhân viên. Ngoài ra trang thiết bị y tế và đội ngũ bác sĩ phụ khoa với kinh nghiệm lâu năm luôn túc trực cũng là một điểm sáng ở nơi đây.

Nguyên nhân tắc vòi trứng

Bệnh viện Hồng Hà là một trong những bệnh viện ưu tú nhất Hà Nội

Trên đây là tất cả những nguyên nhân tắc vòi trứng ở phụ nữ mà bạn cần biết. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm trong mình những kiến thức bổ ích về căn bệnh này, để từ đó có biện pháp phòng tránh. Tắc vòi trứng nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể khiến phụ nữ bị vô sinh, đe doạ đến thiên chức được làm cha, mẹ của các cặp đôi.  Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc về bệnh tắc vòi trứng xin vui lòng liên hệ tới số Hotline 1900.633.988, hoặc đăng kí trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn thêm.

 

 

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn

Hoặc gọi 1900.633.988 để được hỗ trợ

TIN LIÊN QUAN
1900 633 988 ĐĂNG KÝ tư vấn
X